rss
email
twitter
facebook

Monday, July 19, 2010

อาหารเกาหลี อาหารน่าขาย คนไทยนิยม

รายได้เสริม ขายอาหารเกาหลี“อาหาร เกาหลี” ปัจจุบันเป็นที่รู้จัก-เป็นที่นิยมในหมู่คนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนตอนที่อาหารญี่ปุ่นเริ่มฮิต ซึ่งตอนนี้ก็มีคนไทยทำธุรกิจร้านอาหารเกาหลีแล้วไม่น้อย แต่ตลาดก็น่าจะยังพอมีช่องว่าง ซึ่งในกรณีนี้ก็น่าจะรวมถึงการทำขายแบบเล็ก ๆ และวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลสูตรอาหารเกาหลีมานำเสนอ…
นฤพนธ์ เอื้อธนวันต์ เป็นเจ้าของร้านอาหารเกาหลี “ราเมียน บาย มิสเตอร์ลิม” ย่านถนนรัชดาภิเษก ซอย 3 เจ้าตัวเล่าว่า เปิดร้านนี้มาประมาณ 1 ปีแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นเปิดที่ย่านโรบินสัน รัชดาฯ แต่ค่าเช่าที่ค่อนข้างสูง ทำให้ราคาอาหารต้องสูง ก็คิดว่าอยากจะให้คนทั่วไปที่ไม่ต้องมีกำลังทรัพย์มากได้มีโอกาสเข้าถึง อาหารเกาหลีด้วยราคาไม่แพง พอสัญญาเช่าร้านเดิมหมดอายุ จึงย้ายร้านมาอยู่ที่ปัจจุบัน
อาหารหลักทั่วไปของร้าน คือ “ข้าว” ซึ่งภาษาเกาหลีเรียกว่า “บับ” และ “บะหมี่” ซึ่งภาษาเกาหลีเรียกว่า “ราเมียน” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้าน “ราเมียน” และเกี่ยวโยงกับชื่อเมนูต่าง ๆ โดยเมนูไฮไลต์ที่ร้านนี้คือ “จาจัง” ซึ่งปรุงขึ้นโดยใช้เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ ผัดกับ “ซอสจาจัง” เมื่อทำน้ำจาจังเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าราดบนบะหมี่เกาหลีเรียกว่า “จาจังเมียน” ถ้าราดบนข้าวเรียกว่า “จาจังบับ” แต่ความพิเศษคือราดบนข้าวห่อไข่ ซึ่งภาษาเกาหลีเรียกว่า “ออมูไรซึ” ก็จะได้รสชาติที่อร่อย หอม มีความนุ่มนวลของไข่ที่ห่อข้าว
“จาจังโอมูไรซึ” มีเครื่องปรุงประกอบด้วย เนื้อหมู, มันฝรั่ง, หอมใหญ่, กะหล่ำปลี และชุนจัง (ซอสดำเกาหลี) วิธีทำ เริ่มด้วยการนำหมูผัดกับหอมใหญ่ มันฝรั่ง และกะหล่ำปลีให้สุก เติมซอสชุนจังให้พอดี เติมน้ำซุป (ซึ่งเป็นน้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปจากผงปรุงรสสำเร็จรูปก็ได้ โดยทั่ว ๆ ไปเรียกว่า น้ำสต๊อก) ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือให้ได้รสชาติกลมกล่อม ราดบนข้าวหอมห่อไข่เป็น “จาจังโอมูไรซึ” ราคาชามละ 59 บาท
เมนูต่อมาก็คือ “บีบิมบับ” คำว่า “บีบิม” แปลว่า คลุก ผสม คนให้เข้ากัน คำว่า “บับ” แปลว่าข้าว ดังนั้น “บีบิมบับ” จึงแปลว่าข้าวที่คลุกให้เข้ากัน โดยที่ร้านนี้จะเป็น “บีบิมบับชนิดร้อน” เสิร์ฟในหม้อหินสีดำ นำเข้าจากประเทศเกาหลี โดยจะมีการจัดแต่งวางเรียงผักชนิดต่าง ๆ ให้สวยงามน่ารับประทาน แล้ววางบนเตาไฟ และตอกไข่ใส่ลงไปเพื่อให้ไข่ได้โดนความร้อน พอไข่เริ่มสุก ก็นำเสิร์ฟ พร้อมกับ “ซอสบีบิม” (คือซอสโกชูจัง-ซอสสีแดงเกาหลี ผสมกับเมล็ดงา, น้ำมันงา, น้ำส้มสายชู และ น้ำตาลทราย)
“บีบิมบับ” มีเครื่องปรุงประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิ, หมูสับต้มสุก, แครอทหั่นฝอยเป็นเส้น ๆ, ผักกาดหอมหั่นฝอย, กะหล่ำปลีหั่นฝอย, ผักโขมลวกหั่นฝอย, แตงกวาหั่นฝอยเป็นเส้น ๆ, ไข่ดาว, น้ำมันงา และซอสโกชูจังปรุงรส (ซอสสีแดง) วิธีทำเริ่มที่ราดน้ำมันงาบนชามหินสีดำให้ทั่ว จากนั้นนำข้าวหอมใส่ไว้กลางชามหิน เสร็จแล้วเติมผักโดยเรียงรอบ ๆ ด้านข้างให้ทั่วทั้งชาม ตามด้วยการตอกไข่ไก่บนข้าว (กลางชาม) แล้วนำชามหินตั้งไฟ รอให้ไข่โดนความร้อนจนสุก เสิร์ฟพร้อมซอสโกชูจัง (ซอสแดงเกาหลี) ขายในราคาชามละ 120 บาท
ต่อไปเป็น “จำปงซุป” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยเริ่มรู้จัก ซึ่งจะปรุงขึ้นโดยนำเครื่องซีฟู้ (กุ้ง, หอยแมลงภู่, ปลาหมึก) ผัดกับพริกป่นเกาหลีและผักให้เกิดความหอม แล้วเติมน้ำซุปลงไป ซึ่งทางร้านของนฤพนธ์จะนำน้ำซุปที่ปรุงราดบนบะหมี่เกาหลี ทานแล้วอิ่มพอดี คล่องคอ กลมกล่อม หอมพริกเกาหลี
จำปงซุปนี้ประกอบด้วยเครื่องปรุงดังนี้คือ เส้นบะหมี่เกาหลี, พริกป่นเกาหลี, ซีฟู้ด, หอมใหญ่, กะหล่ำซอยเป็นเส้น ๆ, ถั่วงอก, แครอทหั่นซอยเป็นเส้น ๆ, ต้นหอมญี่ปุ่น วิธีทำคือผัดพริกป่นเกาหลีให้มีกลิ่นหอม เติมซีฟู้ด และผักต่าง ๆ ลงผัดให้สุก เติมน้ำซุปเล็กน้อย สุกแล้วจึงราดบนบะหมี่เกาหลี ราคาชามละ 79 บาท

อาชีพเสริม ขายอาหารเกาหลี“ต๊อกโบกิ” เมนูนี้คนไทยคุ้นเคยชื่อเมนูจากภาพยนตร์ซีรีส์เกาหลี ซึ่งจะทานเป็นอาหารทานเล่น หรือทานเป็นกับข้าวก็ได้ โดยคำว่า “ต๊อก” คือแป้งข้าวเหนียวที่นำมากวนและทำให้สุกในรูปแบบต่าง ๆ แต่โดยทั่วไปจะเป็นแท่ง ๆ คล้าย ๆ เทียน มีสีขาว ขนาดต่าง ๆ นำไปปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ

ต๊อกโบกิ เครื่องปรุงประกอบด้วย แป้งต๊อก, หอมใหญ่, กะหล่ำปลีซอยเป็นเส้น ๆ, ถั่วงอก, แครอทหั่นซอยเป็นเส้น ๆ และต้นหอมญี่ปุ่น วิธีทำคือต้มแป้งต๊อกให้อ่อน นำมาผัดใส่ผักต่าง ๆ เติม “ซอสบีบิม” (ซอสแดงเกาหลีผสมกับเมล็ดงา น้ำมันงา น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย) ผัดคลุกเคล้าให้สุก ขายราคาชามละ 89 บาท
ทุกเมนูอาหารเกาหลีต้องเสิร์ฟพร้อม “กิมจิ” และอาจมี “ต้นอ่อนถั่วลิสงดอง” เพิ่มอีกต่างหาก โดยต้นทุนแต่ละเมนูที่ร้านของนฤพนธ์เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 70% ขอวงราคาขาย
ร้านของนฤพนธ์เปิดทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น. หมายเลขโทรศัพท์คือ 08-7134-5246, 08-1456-7884 หากท่านใดสินค้าเรื่องของอาหารเกาหลีก็อย่ารอช้า รีบไปฝึกฝีมือของตนเองกันได้เลย
ที่มา : เดลินิวส์

0 comments:

Post a Comment